Chùa Lôi Âm Hạ Long

Ngôi chùa Lôi Âm tại phường Đại Yên, TP. Hạ Long, Quảng Ninh mới sửa lại màu ngói còn quá tươi, cột đá đỡ diềm mái dường như hơi tân kỳ quá… nhưng cái thần khí vẫn giữ đó, ngôi chùa nhỏ ẩn mình trên núi lớn, giữa ngàn mây, không lụy bụi trần.

CHÙA LÔI ÂM (Hạ Long)

Lôi Âm tự nằm trên địa phận phường Đại Yên, từ quốc lộ 18 đi vào chừng vài cây số, trên một ngọn núi cao bên hồ nhân tạo Yên Lập có một ngôi chùa mang tên “Lôi Âm tự”. Sử sách truyền rằng: Núi Lôi Âm ở cách huyện Yên Hưng 25 dặm về phía Đông.

Chánh điện
Chánh điện

Núi có thế thanh tú chót vót, cao hơn các núi khác, trên đỉnh có chỗ vuông vắn rộng rãi phỏng 5-6 trượng, không mọc cỏ cây, tương truyền chính là bàn cờ tiên, tục lại gọi là “chợ trời”. Sườn núi có chùa gọi là chùa Lôi Âm, sau chùa có giếng, nước rất trong mát, bên tả có khe Giải Oan. Nước từ đỉnh núi chảy ra, quanh trước chùa rồi chảy về phía Tây nam ra biển. Núi có nhiều cây thông, lên cao trông ra ngoài biển, các ngọn núi đều chầu vào, xứng được coi chính là một danh thắng…

Hành trình đến chùa Lôi Âm rất thú vị, nếu đi từ Hòn Gai hoặc Bãi Cháy thì sẽ có thể bắt xe buýt hoặc xe khách, đi qua ga Đại Yên chưa đầy một cây số dễ dàng thấy tấm biển nhỏ chỉ lối lên chùa Lôi Âm. Từ đó đi vào chừng 4-5km là đến bến đò. Ở bến này có 3 đến 4 đò máy thường xuyên đỗ trực. Trong đó có 1 đò của nhà chùa không thu phí người qua hồ.

chua-loi-am-23
Nét kiến trúc thiền tự

Một trong các nét riêng của chùa Lôi Âm là du khách, Phật tử đến lễ chùa, mỗi người thường xách theo đôi viên gạch đỏ để công đức cho nhà chùa. Gạch thì nhà chùa đã chuẩn bị sẵn, buộc dây từng đôi một cho những người có sức, có tâm. Có lệ như vậy bởi lẽ Lôi Âm chính là một ngôi chùa cổ, trải qua bao thăng trầm thời gian nên dần xuống cấp. Thời gian vừa qua, chùa được đầu tư trùng tu, xây mới lại nhiều hạng mục công trình. Mà công sức để vận chuyển nguyên vật liệu vượt đồi núi cao xa quả chính là tốn sức người. Nên cách vận động tâm, sức người hành hương lễ Phật, góp ít thành nhiều, tích tiểu thành đại thế lại hoá hay. Đã là thành tâm dâng công sức cho cửa Phật, dù ít dù nhiều cũng xách một đôi gạch để thể hiện lòng thành và ý chí của bản thân.

chua-loi-am
Hồ Yên Lập

Đường lên chùa phải leo qua 2 ngọn đồi dốc thoải và chừng 5 ngọn đồi dốc cao hơn. Đường chỗ rộng chỗ hẹp, nơi thẳng nơi quanh co nhưng đều là đường mòn khó đi. Nhằm những ngày mưa thì chắc chắn

chua-loi-am1

About the Author

Leave a Reply

*